Mối quan hệ giữa cảm xúc và tình dục

Trung khu kiểm soát của chúng ‘ta nằm ở não – đó là hệ lim- bique. Vùng não này được kiểm soát bởi vỏ não – trung khu của lý trí. Chính vì vậy, con người có thể kiểm soát các cảm xúc của mình và không chỉ phản kháng theo bản năng. Các nhà sinh lý học thần kinh đều nhất trí rằng các khu vực não bộ can thiệt vào các cảm xúc của chúng ta xuất phát từ hệ limbique này. Trong thực tế, các cảm xúc cửa con người vận dụng các chu trình thần kinh phức tạp luôn nhờ đến các chất trung chuyển thần kinh.

Vợ chồng hòa hợp

Những cảm xúc phức tạp đã tác động trực tiếp đến mọi cấp độ hoạt động tình dục của mỗi người, cụ thể:

Một cơn đau đè nạng, một sự sụt cân, một sự đố kỵ vu vơ… hoặc thầm trang hơn nữa, một tình trang bị sa sút tinh thần nặng nề

Đó là những rối loạn tâm lý và thể xác mà những người thất vọng vì tình cảm phải trải qua. Người ta có thể tìm cách giải quyết: “về mặt sinh lý”, “Người ta ghi nhận rằng, những người mang nỗi buồn phiền như thế sẽ không còn hoặc hầu như không còn tạo ra được endorphine” – Bác sĩ Belaisch, tác giả cuốn sách nhan đề Những vấn đề của đàn ông, giải thích.

Hơn nữa, tất cả những người bị trầm uất để lộ tình trạng sút giảm serotonine, từ đó gây ra sự lãnh đạm trong yêu đương. Do đó, sinh hoạt tình dục bị rối loạn cũng là điều dễ hiểu.

Để tìm lại khoái cảm yêu đương này, cần phải kiên nhẫn. Các bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ về mặt tâm lý (của bạn bè hay đồng nghiệp) ; trong trường hợp cần thiết. Nếu thực sự bị trầm uất, điều trị trầm uất là điều không thể bỏ qua.

Ở đàn ông, dĩ nhiên sự tức giận không phải là chướng ngại vật đối với tình yêu

 

Cảm giác giận dữ của anh ta chắc hẳn sẽ không làm tê liệt sinh hoạt tình dục. “Anh ta muốn phô trương sức mạnh ưu việt của giống đực”, nhưng theo một số người, testosterone (hormone nam tác động mạnh vào libido) cũng là hormone gây hưng phấn.

Với người bạn tình, người đàn ông vẫn có thể làm tình ngay cả khi anh ta không ham muốn. Có lẽ theo truyền thống “dục vọng” của đàn ông mang tính bản năng nhiều hơn phụ nữ? Và họ vẫn có thể khao khát và thỏa mãn tình dục với một phụ nữ mà họ không yêu thương? Kết quả điều tra cho thấy, gần 64% trong số họ đã xác nhận điều đó.

Xét ở khía cạnh khác, nỗi lo sợ có thể trở thành yếu tố hỗ trợ để đạt được khoái cảm thực sự

Điều đó cũng xưa như trái đất: Sự mạo hiểm và cấm đoán luôn hấp dẫn con người! Chúng ta vẫn thường hay nhận thấy điều đó ở những cặp tình nhân vụng trộm. Thực tế, khi lo sợ, người ta thường có hai giải pháp: Hoặc là trốn chạy hoặc là đối mặt với nó. Trong trường hợp thứ nhất, chính sự lo sợ “phong toả” nên sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra… Trong trường hợp thứ hai, sự lo sợ đã kích thích để dẫn đến trạng thái cực khoái!

Đối với đàn ông và phụ nữ, cực khoái là dấu ấn cuối cùng của khoái cảm. Và nó dễ đạt tới ở phái nam hơn phái nữ. Trạng thái này đòi hỏi nhiều điều ở nữ giới. Tuy nhiên, trên thực tế, trạng thái kích động, sự lo sợ đôi khi trở thành yếu tố hỗ trợ.

Nếu như tình yêu đầu tiên và sự khám phá tình dục không phải bao giờ cũng êm ả, thì thời trai trẻ là thời kỳ “hoàng kim” của đời sống tình dục.

Khỉ adrénaline tiết ra quá nhiều – đó là lúc chúng ta bị stress!

Nó gây nên tình trạng khó ở nói chung (mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu) vì sự điều khiển của tuyến yên bị rối loạn.

về mặt tình dục, khi adrénaline cao cũng khiến cho nam giới hoặc là không có khả năng duy trì trạng thái cương cứng, hoặc là xuất tinh sớm. Trong cả hai trường hợp, hệ thống thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức. Đó cũng là hiện tượng thường thấy ở người đàn ông “dam mê” bạn tình và lo sợ cô nàng thất vọng, khiến cho tinh thần và xúc cảm bị mất khả năng tự kiểm soát.

Tuy nhiên chúng ta chớ nên lo ngại vì mọi chuyện đâu sẽ vào đấy. Đấy chỉ là một khoảng thời gian thoáng qua (công việc ở chỗ làm quá tải, gia đình rối ren); những vấn đề tình dục sẽ được giải quyết ổn thoả, đồng thời stress sẽ biến mất. Dù sao người này cũng phải thổ lộ cho người kia biết những căng thẳng của mình, để người bạn tình không cảm thấy mình có lỗi…

Sự lo lắng và sự thăng hoa trong tình dục là hai yếu tố khó có thể tương hợp! Thêm nữa, tất cả bắt đầu từ não bộ

Trước khi cảm thấy thích thú, người ta sẽ có cảm giác ham muốn xác thịt, một cảm giác được “điều khiển từ xa” bởi các chất trung chuyển thần kinh tác động đến các hormone tình dục. Biểu hiện đầu tiên của ham muốn chăn gối ở phụ nữ là cơ quan sinh dục tiết một chất nhờn bôi trơn thành âm đạo. Nếu như ham muốn của cô ta bị ức chế bởi những lo âu nào đó, cô ta sẽ không có được chất bôi trơn nói trên dẫn đến quan hệ tình dục sẽ gây khó khăn, thậm chí gây ra cảm giác đau đớn! Ngoài ra, chính sự lo sợ bị bỏ rơi hoặc không tự kiểm soát được khiến họ khó có cảm giác thích thú.

Để giải quyết vấn đề này, người phụ nữ nên gặp bác sĩ xin tư vấn để có một loại kem bôi trơn giúp sinh hoạt tình dục dễ dàng hơn.

Một chu trình khoái cảm sinh ra tír nhiều yếu tố thuộc về khu vực của não

Các tế bão thần kinh của chu trình này gửi cho nhau các thông điệp mà kết quả cuối cùng là người ta cảm thấy một trạng thái sung sướng, hạnh phúc. Sứ giả luân chuyển giữa các tế bào thần kinh này là dopamine. Não bộ của người đang yêu tiết ra nhiều phân tử hoá học làm giảm bớt những cảm giác đau đớn cho phép người ta thực hiện được những công việc được đánh giá là nặng nhọc mà không cảm thấy mệt mỏi.

Tình yêu chắp cánh cho chúng ta! Sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi trạng thái yêu đương nồng nàn tác động đến mọi lĩnh vực khác của sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Trong từ “xúc cảm” có từ “vận động”, “động lực”. Bác sĩ Balaisch kết luận: “Hoạt động tình dục là một động lực siêu hạng, không chỉ vì hạnh phúc mà nó mang lại, mà vì nó là cái bảo đảm cho việc lưu truyền sự sống”. Cuối cùng, có lẽ tình yêu là điều đẹp đẽ nhất trong mọi cảm xúc của con người…